เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับวัคซีนโควิด

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนรับวัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด-19 ทยอยเดินทางมาถึงประเทศไทยและกระจายฉีดให้ประชาชน ทั่วประเทศไปบางส่วนแล้ว ทำให้พวกเราใจชื้นกันขึ้นมาได้บ้าง ใครที่ยังไม่ได้ไปฉีดวัคซีน หรือยังลังเลใจลองอ่านข้อมูลก่อนเข้ารับวัคซีนต่อไปนี้กันสักนิด นั่นก็คือ ข้อมูลเบื้องต้นของชนิดวัคซีนที่องค์การอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย อนุมัติให้ฉีดได้ในประเทศ มีอะไรบ้าง

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับวัคซีนโควิดเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับวัคซีนโควิด

ข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ ณ วันที่ 17 พ.ค. 64

เมื่อทราบประเภทของวัคซีนที่ให้เลือกรับแล้ว จากนั้นก็เข้าไปลงทะเบียน และทำตามขั้นตอนในการรับวัคซีน ที่แอปพลิเคชันหมอพร้อม เพื่อทำการจองคิว และเลือกวิธีการรับวัคซีน รวมถึงประเภทวัคซีนที่จะเลือกรับ

ลงทะเบียนหมอพร้อมจองฉีดวัคซีน

หลังจากรอบแรกของการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะเป็นกลุ่มผู้ที่เป็น 7 โรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน และกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จนมาถึงการลงทะเบียนสำหรับคนทั่วไปกับ “หมอพร้อม” เพื่อจองคิวฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และยังสามารถจองฉีดผ่านโรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษา และช่องทางอื่น ๆ รวมทั้ง Walk-in ตามประกาศของจังหวัดด้วย มาดู 8 ขั้นตอนลงทะเบียนดังนี้


เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับวัคซีนโควิด


เมื่อได้วัน เวลา และสถานที่ได้ฉีดวัคซีนแล้ว ก็ให้เตรียมตัวให้พร้อม ดังนี้

เตรียมตัวจากที่บ้าน

เริ่มจากการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ครบ 8 ชั่วโมง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟก่อนไปรับวัคซีน มีสภาพร่างกายปกติ ไม่มีอาการเจ็บป่วย เช่น เป็นไข้ หรือปวดท้อง แล้วต้องทานยา งดออกกำลังกายหนัก และดื่มน้ำอย่างน้อย 500-1,000 ซีซี เมื่อออกเดินทางจากที่พักให้สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง พกแอลกอฮอล์เจลติดตัว พร้อมนำบัตรประชาชนติดตัวไปด้วย

เมื่อถึงโรงพยาบาลหรือสถานที่ฉีดวัคซีน


แจ้งข้อมูลส่วนตัวให้กับเจ้าหน้าที่ทราบ เช่น มีโรคประจำตัว มีประวัติการแพ้ยาหรือแพ้วัคซีนหรือไม่ หรืออยู่ในภาวะตั้งครรภ์ พร้อมทั้งข้อมูลที่แพทย์ควรทราบให้มากที่สุด ฉีดวัคซีนในแขนข้างที่ไม่ได้ใช้งานมาก หรือข้างที่ไม่ถนัด หลังฉีดสองวัน ให้งดใช้งานแขนข้างที่ฉีด อย่าเกร็งแขนและไม่ยกของหนัก

หลังฉีดเสร็จแล้ว

สิ่งที่ควรปฏิบัติหลังฉีดวัคซีนคือ ให้นั่งพักคอยสังเกตอาการ 30 นาที และกดตรงตำแหน่งที่ฉีดวัคซีนต่ออีก 1 นาที หากไม่มีอาการผิดปกติ หรืออาการแพ้เกิดขึ้น แพทย์ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ เมื่อกลับถึงบ้านหากมีอาการไข้ หรือปวดเมื่อยมากทนไม่ไหว ให้กินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ดห่างกัน 6 ชั่วโมง แต่ห้ามกินยา Brufen, Arcoxia, Celebrex เด็ดขาด หากทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ก็สามารถทานได้ตามปกติ

หากจะกล่าวว่าวัคซีน คือความหวังของคนไทยและคนทั้งโลกในการสู้กับโรคโควิด-19 ก็คงไม่ผิด ไม่ว่าคุณจะได้รับวัคซีนแล้วหรือกำลังรอที่จะรับวัคซีน ก็ยังควรปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดในการป้องกันโรค คือสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรง และหากใครกังวลว่าจะแพ้ เราขอแนะนำประกันแพ้วัคซีนโควิด-19 จาก CHUBB สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่* ทั้งหมดนี้ก็เป็นสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า สนใจสมัครเลย

 


Sources:
https://www.prachachat.net/spinoff/health/news-665509
https://thestandard.co/preparing-covid-19-vaccination/
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/938041
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/938470ย้อนกลับ   

บทความยอดนิยม

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ก่อนใคร

สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่