ฤกษ์ไหว้ตรุษจีนปี 2565 เสริมดวงพุ่งแรง ชีวิตรุ่งเรืองตลอดปี

ฤกษ์ไหว้ตรุษจีนปี 2565 เสริมดวงพุ่งแรง ชีวิตรุ่งเรืองตลอดปี

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ขอให้ชาวกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนานะคะ วันตรุษจีนถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน คำว่า “ตรุษจีน” มีชื่อเรียกต่างกันไปตามยุคสมัย เช่น คำว่า "ซุ่ย" (2,100 ปีก่อนคริสตศักราช) หมายถึง การโคจรครบหนึ่งรอบของดาวจูปิเตอร์ และคำว่า "เหนียน" (1,000 กว่าปีก่อนคริสตศักราช) หมายถึง การเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่ว่าจะเรียกแบบไหนก็นับเป็นวันสำคัญที่คนไทยเชื่อสายจีนจะต้องเตรียมของไหว้เจ้า เพื่อเสริมสิริมงคลให้ชีวิต แบ่งเป็น 3 วันหลักๆ ได้แก่ วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว นั่นเอง

“วันจ่ายตรุษจีน ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2565”
ผู้คนจะออกไปจับจ่ายซื้อของไหว้เจ้า ทั้งคาวหวาน และผลไม้ รวมถึงรูปเทียม กระดาษเงิน การดาษทอง เป็นต้น

“วันไหว้ตรุษจีน ตรงกับวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565”
วันที่ทุกคนจะไหว้เจ้า ไหว้เทพเทวดาเพื่อขอพรให้ชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ เจริญรุ่งเรือง ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และไหว้บรรพบุรุษญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว

“วันเที่ยวตรุษจีน ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565”
วันที่ผู้คนจะแต่งกายด้วยชุดใหม่ สีสันสดใส ชาวกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ เตรียมชุดสวยไว้ยัง งานนี้สีโทนแดงต้องเข้า! นิยมใส่เป็นสีแดง สีทอง งดใส่สีขาว และสีดำเด็ดขาด จากนั้นก็ไปขอพรญาติผู้ใหญ่ แล้วพากันท่องเที่ยว ตามความเชื่อแล้ววันนี้จะต้องหยุดทำงาน ซ่อมบ้าน หรืองดทำสิ่งอัปมงคลทุกชนิด เที่ยวอุ่นได้ทุกที เพราะมี “บัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม” ติดตัว

1. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฤกษ์ไหว้ช่วงเช้าตรู่ 06.00-07.00 น.

ฤกษ์ไหว้ในช่วงเช้าเป็นการไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือนให้ทุกคนในบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข หลังจากไหว้เจ้าเสร็จก็ทำการเผากระดาษเงินกระดาษทองตามประเพณีได้เลย โดยธูปเทียนปักตามปกติ ใช้เทียน 1 คู่ เจ้าที่ตี่จู่เอี๊ยใช้ธูป 5 ดอก เจ้าที่อื่นๆ ใช้ธูป 3 ดอก เจ้าที่หรือเทพเจ้าประตู (หมึ่งซิ้ง) ใช้ธูป 2 ดอก โดยปักจุดละ 1 ดอก เริ่มปักฝั่งซ้ายก่อน แล้วค่อยปักฝั่งขวา เพื่อเปิดทางให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษเข้ามารับของไหว้ได้ในวันตรุษจีน

2. ไหว้บรรพบุรุษ ฤกษ์ไหว้ช่วงสาย 10.00-11.00 น. (ไม่เกินเที่ยง)

 (ไป๊เป้บ๊อ) ธูปคนละ 3 ดอก โดยให้ผู้อาวุโสที่สุดเริ่มจุดก่อน ไหว้เพื่อแสดงความกตัญญูตามความเชื่อของชาวจีน ของไหว้ 3 อย่างหรือ ไหว้ 5 อย่าง น้ำชา 5 ถ้วย วางเรียงแถวหน้ากระดาน ข้าวสวยพร้อมด้วยตะเกียบหันด้ามตะเกียบหันไปที่รูปของบรรพบุรุษ หลังจากไหว้แล้วรอจนธูปหมด ทุกคนในครอบครัวก็สามารถนำของไหว้มาทานร่วมกัน อาจจะแบ่งปันให้เพื่อนบ้านด้วยก็ได้เช่นกัน

3. ไหว้ทำทานสัมภเวสี ฤกษ์ไหว้ช่วงบ่าย 14.00-16.00 น.

สำหรับการไหว้ผีไม่มีญาติหรือสัมภเวสีนั้น จะจุดธูป 1 ดอก โดยยืนไหว้ไม่ต้องคุกเข่า เตรียมข้าว ขนม น้ำเปล่า (แบบขวด) เหล้า (แบบขวด) กระดาษเงิน กระดาษทอง วางบนพื้นนอกบ้าน หันออกนอกตัวบ้าน เมื่อไหว้เสร็จให้สาดเกลือเม็ดกับข้าวสารและจุดประทัด เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่เป็นมงคลต่างๆ ออกไปจากครอบครัว

4. ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย (เทพแห่งโชคลาภ) ฤกษ์ไหว้ช่วงดึก 23.00 จนถึง 05.00 น.

จุดธูป 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก หรือ 12 ดอกก็ได้ โดยมีฤกษ์ไหว้ในช่วงดึกเริ่มทำในยามแรกของปี ตั้งโต๊ะไหว้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะปี 2565 เชื่อว่าเทพไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จมาในทิศนั้น ไหว้รับโชคเสริมความเป็นสิริมงคลตลอดปี ที่สำคัญ! ไม่ควรให้ผู้ที่เกิดปีชง คือ “ปีวอก” ไหว้เป็นคนแรก หากคนในบ้านเกิดปีชงทั้งหมด ให้ถือฤกษ์ไหว้ ตอนตี 03.00 - 05.00 น. ของวันที่ 1 กุมภาพันธ์แทน

จุดสำคัญไม่แพ้ฤกษ์ไหว้! เคล็ดลับเรียกทรัพย์รับโชคตลอดปี เพื่อนๆ เตรียมกระเป๋าสตางค์ใบใหม่ไว้เลย อย่าลืมพกบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัมไว้ในกระเป๋าสตางค์ พร้อมวางสมุดบัญชีเงินฝาก เหรียญ ธนบัตร เตรียมไว้ก่อนไหว้เทพแห่งโชคลาภจะได้อุ่นใจมีเงินใช้ไม่ขาดมือ รับความปังตลอดปีแน่นอน

 ย้อนกลับ   

บทความยอดนิยม

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ก่อนใคร

สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่