เปิด 10 ของมงคล พกแล้วรวยรับตรุษจีน


เทศกาลตรุษจีน วันสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 นอกจากการทำจิตใจให้ผ่องใสแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้ เพื่อเป็นสิริมงคลใ้ห้กับตัวเองในการดำเนินชีวิต คือการพกของอันเป็นมงคลติดตัว เพื่อให้ปีนี้ของเราราบรื่น เฮง เฮง ตลอดปี มาดู 10 ของมงคลที่พกแล้วชีวิตดีแน่นอนกัน

เทศกาลตรุษจีน

หยก

ว่ากันว่า “หยก” จะช่วยปกป้องและช่วยสกัดกั้นสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ให้พ้นจากตัวเราได้ ทำหน้าที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันภัย รับเคราะห์ร้ายต่าง ๆ ที่จะมีเข้ามาแทนเรา นอกจากรับแล้ว หยกยังให้ ให้ความร่ำรวย ความมั่งมี ซึ่งลักษณะรูปทรงของหยกอย่างที่เราทราบกัน คือ จะเป็นสีเขียวเป็นส่วนใหญ่ โทนสีอ่อน เข้ม ไปจนถึงสีขาว รูปทรงที่นิยมพกพาติดตัวคือ เหรียญเงินเล็ก ๆ บางคนก็ทำเป็นรูปเรือ เปรียบได้ว่าความร่ำรวยกำลังลอยมาหาคุณแล้วในไม่ช้า

ยันต์แปดทิศ

หลายคนแม้ไม่ได้มีเชื้อสายจีน ก็มีความเชื่อเรื่องยันต์แปดทิศและพกติดตัวกันอยู่แล้ว เพราะความเป็นสิริมงคล เชื่อกันว่าการพกยันต์แปดทิศ ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความร่มเย็น ปกป้อง คุ้มครองภัย และอันตรายที่จะมีเข้ามาหาเราจากทั้ง 8 ทิศ เปลี่ยนจากสิ่งไม่ดีเป็นดี เปลี่ยนจากลบเป็นบวก

พัด

ในภาษาจีนจะเรียกว่า “ซ่าน” มีความหมายว่า ความเมตตากรุณา จะช่วยพัดพาเรื่องร้าย ๆ ให้หายไปและเปลี่ยนจากร้ายให้กลายเป็นดี บางครั้งเราจะเห็นพัดที่มีถั่วลิสงติดไว้ หมายถึง จะมีลูกหลานมากมาย มีเงินมีทองใช้ตลอดเวลา ไม่มีขาด มีความร่ำรวยเงินทอง

เชือกถัก

หน้าตาจะคล้าย ๆ กับยันต์หากใครนึกไม่ออก เชือกถักหรือบางคนเรียกว่า กังสดาลนี้ เชื่อว่าพกไว้จะช่วยขจัดส่ิงไม่ดี โดยเฉพาะภูตผีปีศาจให้ออกไปจากที่เราอยู่อาศัย

เต่า

จะมีลักษณะเป็นรูปปั้นเต่าขนาดเล็กที่สามารถพกติดตัวได้ หรือบางคนจะตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน หรือที่บ้าน เพราะเต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน จะช่วยส่งเสริมให้คนอยู่อาศัยมีอายุยืน หายป่วยไข้ และช่วยให้ผู้สูงวัยที่บ้านมีอายุยืนด้วย

ดอกบัว

สามารถเป็นได้ทั้งดอกบัวจริง ๆ หากตั้งประดับไว้ที่บ้าน ดอกบัวปลอม หรือรูปดอกบัวก็ได้หากพกพา ถือเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและคนที่พักอาศัยที่บ้านเป็นอย่างมาก

น้ำเต้า

มีให้เลือกพกติดตัวหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่เป็นพวงกุญแจห้อย หรือขนาดเล็กทำเป็นจี้สวมคอ เป็นต้น จะช่วยทำให้มีอายุยืน มีลูกหลานมากมาย และช่วยขับไล่ภูติผีปีศาจออกไปได้

ปี่เซียะ

ใครที่ไม่รู้จัก ปี่เซียะ มีลักษณะเป็นมังกร มีนิสัยกล้าหาญ รักเจ้าของ เมื่อพกไว้จะให้โชคลาภ คือรับทรัพย์ มีเงินทองไหลเข้า ไม่ไหลออก ช่วยเสริมบารมี ยิ่งใครที่ทำการค้าขาย ก็จะยิ่งเจริญรุ่งเรือง

ม้ามงคล

ม้ามงคลมักมีประดับอยู่ตามบ้าน หรือตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน ม้าเปรียบเสมือนสัตว์ที่แข็งแกร่ง หนักแน่น มีกำลัง และความรวดเร็ว คล่องแคล่ว จึงเชื่อว่าจะนำพาธุรกิจ และหน้าที่การงาน ให้ประสบความสำเร็จและรุ่งโรจน์ได้

อักษรจีน และคำมงคล

จะเห็นว่ามีบางคนพกกระดาษที่เขียนตัวอักษรจีน หรือคำมงคลเอาไว้ โดยคำที่นิยมได้แก่  吉 (จี๋) มีความหมายว่า สิริมงคล  兴 (ซิ่ง) หมายถึง โชคลาภ  宝 (เป่า) คือ ล้ำค่า 富 (ฟู่) คือ "ร่ำรวย" 顺 (ชุ่น) หมายถึง ราบรื่น และคำว่า  福 (ฝู) มีความหมายว่า โชคดี นั่นเอง
 
การพกพาของที่เป็นสิริมงคลติดตัวช่วยให้เรามีจิตใจผ่องใส และมั่นใจในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน แต่ก็ต้องควบคู่ไปกับการหมั่นทำความดี ขยัน และอดทนทำงานด้วยเช่นกัน ที่สำคัญต้องมีตัวช่วยทางการเงินเพื่อทำให้ชีวิตไม่ติดขัด เมื่อมีความจำเป็นเร่งด่วน อย่างบัตรเครดิตเฟิร์สช้อยส์ มีไว้ละมุนใจจริง ๆ กดสมัครเลย

  
 
Sources: 
https://hilight.kapook.com/view/66348
https://www.sanook.com/horoscope/111985/
https://www.thairath.co.th/lifestyle/home/fortune/1490790
https://www.facebook.com/SBC.fans/posts/10154650771451130/
https://today.line.me/th/v2/article/Y0MzqM
 

 ย้อนกลับ   

บทความยอดนิยม

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ก่อนใคร

สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่