Workation : เที่ยวด้วย ทำงานได้ ดีต่อใจแบบนี้เอง


เปิดศักราชใหม่แบบซึมเศร้ากันเล็กน้อย เพราะโควิดกลับมาเล่นงานคนไทยอีกระลอก ทำให้แพลนต่าง ๆ ต้องพลอยชะงักงันตามไปด้วย จะอย่างไรก็ตามปี 2021 คนไทยเตรียมขานรับเทรนด์ใหม่มากมาย ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ปีที่แล้ว เราได้ต้อนรับเทรนด์ New Normal จนตอนนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้ว ความปกติใหม่ที่มาพร้อมกับ Social Distancing (การเว้นระยะห่างทางสังคม) การสวมหน้ากากอนามัยที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเรา ชนิดที่ว่าถ้าไม่มี ออกจากบ้านไม่ได้นะ เรายังได้รู้จักกับคำว่า Travel Bubble (การตกลงกันระหว่างรัฐบาลของแต่ละประเทศในการให้สิทธิพิเศษของการเดินทางเข้าออกระหว่างกันได้โดยไม่ต้องมีการกักตัว 14 วัน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขมาตรการป้องกัน COVID-19) และปีนี้ เรากำลังจะมีเทรนด์ใหม่คือ Workation

Workation
ที่มา : https://www.bltbangkok.com/lifestyle/work-wellness/31870/


รู้จัก Workation

บางทีการ Work from Home อาจจะ Not Enough ไม่เพียงพอ และไม่ตอบโจทย์การทำงานแบบ New Normal อีกแล้ว ไอเดียทั้งหลายอาจไม่บังเกิด หากเรายังนั่งอุดอู้อยู่ทำงานอยู่แต่ในบ้าน จากการคาดการณ์การมาถึงของวัคซีนโควิดในปีนี้ ไปจนถึงสภาพเศรษฐกิจที่คาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวในเร็ววัน การทำงานรูปแบบใหม่ ที่รู้จักกันในชื่อ Workation อาจเป็นคำตอบของคนทำงานยุคใหม่

Workation หรือการทำงานในขณะท่องเที่ยว ไม่ใช่คำใหม่ หลายคนเคยได้ยินมาบ้างแล้ว และมีเกิดขึ้นมาแล้วในหลายประเทศ อย่างเช่นในประเทศ ญี่ปุ่น Workation มาจากคำว่า Work ที่เป็นแปลว่าการทำงาน รวมกับคำว่า Vacation ที่แปลว่าวันหยุดพักผ่อน คือ เทรนด์ใหม่ของการท่องเที่ยว คือสามารถเลือกจุดหมายปลายทางในการพักผ่อน (ในตอนนี้จะเน้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ) ร่วมไปกับการทำงานด้วย เรียกว่าเป็นการขานรับการทำงานแบบ Remote working หรือการทำงานทางไกล ภายใต้คอนเซ็ปต์อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ ที่จะเป็นเทรนด์การทำงานที่มาแรงในปีนี้ ภายหลังโควิดซาลง

อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้

สำหรับประเทศไทยนั้น ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท. เป็นเจ้าของโครงการ Workation Thailand ภายใต้คอนเซ็ปต์ ต้อนรับเข้าสู่ยุคใหม่แห่งความอิสระ ที่ทุกหน่วยงานทุกองค์กรสามารถเข้าร่วมกับททท. เปลี่ยนทุกที่ให้เป็นที่ทำงานได้ ส่วนหนึ่งเพื่อลดควาตึงเครียดจากการต้อง Work from Home นาน ๆ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้แตกต่างไปจากเดิม และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการ

  

ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่พักให้อยู่รอดด้วย

ทั้งนี้องค์กรจะเข้าร่วมโครงการกับททท. ก็ได้ หรือจะจัดสรรให้พนักงานมีการทำงานแบบ Workation ของตัวเองภายหลังจากสถานการณ์โควิดดีขึ้น ก็ได้เช่นกัน หากต้องการเข้าร่วมกับททท. สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของททท. https://www.workationthailand.com

แต่ก่อนจะเดินทางไปไหนทุกครั้งตรวจสอบให้พร้อมว่า คุณได้เตรียมค่าใช้จ่ายไว้ครอบคลุมแล้ว มีบัตรเครดิตเฟิร์สช้อยส์ไว้ให้อุ่นใจ สมัครได้แล้ววันนี้ คลิกสมัครบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์

  
 
Sources:
https://th.jobsdb.com/th-th/articles/workationงานทิพย์ทุกสายอาชีพ/
https://www.workationthailand.com
https://www.marketingoops.com/exclusive/trending-exclusive/workation-trending-boom-acer-urge-campaign-work-anywhere-travel-together/
https://www.bltbangkok.com/lifestyle/work-wellness/31870/

 ย้อนกลับ   

บทความยอดนิยม

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ก่อนใคร

สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่