วิธีเลือกซื้อแอร์แบบไหนดี ถอยแอร์เครื่องใหม่ แบบเสียตังค์แต่ไม่เสียอาการ

แอร์

เผลอแป๊บเดียวหน้าร้อนก็วนกลับมาหาเราอีกแล้ว หลายคนอาจจะบอกว่าทุกวัน ก็คือหน้าร้อน เพราะอากาศเมืองไทยนั้นแสนจะร้อน แต่อากาศร้อนฤดูไหนก็คงไม่โหดร้ายเท่า ฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนเป็นแน่ ซึ่งนอกจากต้องเตรียมตัว เตรียมร่างกาย และเตรียมใจให้พร้อมแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้อง
เตรียมอีกอย่างคือ เครื่องปรับอากาศ

ทำไมต้องเตรียมแอร์ด้วยละ ในเมื่อเราก็เปิดใช้อยู่ทุกวัน แต่คุณทราบไหมว่า? หน้าร้อนแอร์จะต้องทำงานหนักกว่าปกติหลายเท่า จึงควรดูแลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน สามารถให้ความเย็นได้เต็มกำลัง และที่สำคัญต้องช่วยประหยัดค่าไฟได้ด้วย

ตรวจเช็กแอร์เบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

สิ่งที่เราควรทำเป็นประจำ คือการดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ เพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยสามารถทำความสะอาดและตรวจเช็กเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

  • ล้างทำความสะอาดไส้กรองและแผ่นกรองเป็นประจำ ทุก 2 - 3 อาทิตย์ครั้ง
  • หมั่นติดต่อช่างแอร์ เมื่อถึงกำหนดเติมน้ำยาแอร์ (สังเกตได้จากแผงคอยล์เย็นเริ่มมีน้ำแข็งเกาะ) และล้างแอร์สม่ำเสมอเป็นประจำทุก 6 เดือน
  • ทำการซ่อมบำรุงแอร์ทุกครั้ง หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเสียงดัง มีน้ำหยด ก่อนที่ปัญหาจะลุกลาม
  • เพื่อให้แอร์ทำงานเต็มประสิทธิภาพควรปิดห้องให้มิดชิด เพื่อไม่ให้แอร์ทำงานหนักเกินไป

แอร์
 

ถอยแอร์เครื่องใหม่แบบคุ้ม ๆ

แต่หากคุณใช้แอร์มาเป็นเวลานาน และผ่านการซ่อมบำรุงมาหลายครั้งแล้ว ประสิทธิภาพความเย็นก็ไม่มีแล้ว อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนแอร์เครื่องใหม่ แต่จะเลือกแอร์แบบไหนดีล่ะ? แอร์บ้านยี่ห้อไหนดีสุด?

นอกจากจะต้องดูตามหลักพิจารณาแล้ว ยังมีในเรื่องของโปรโมชั่น ส่วนลด และการผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต เช่น โปรโมชั่นผ่อนแอร์ Daikin กับบัตรเฟิร์สช้อยส์ เข้ามาพิจารณาเป็นอีกหนึ่งส่วนเสริมด้วย จึงจะช่วยให้เราเลือกซื้อแอร์มาได้อย่างคุ้มค่า และประหยัดสุดๆ อีกด้วยค่ะ ซึ่งมีหลักในการพิจารณาเลือกซื้อต่อไปนี้

ขนาด BTU ต้องเหมาะสมกับขนาดห้อง

ขนาด 9,000 BTU          เหมาะกับห้องขนาด 12 - 15 ตารางเมตร
ขนาด 12,000 BTU        เหมาะกับห้องขนาด 16 - 20 ตารางเมตร
ขนาด 18,000 BTU        เหมาะกับห้องขนาด 24 - 30 ตารางเมตร
ขนาด 21,000 BTU        เหมาะกับห้องขนาด 28 - 35 ตารางเมตร
ขนาด 24,000 BTU        เหมาะกับห้องขนาด 32 - 40 ตารางเมตร
ขนาด 25,000 BTU        เหมาะกับห้องขนาด 35 - 44 ตารางเมตร
ขนาด 30,000 BTU        เหมาะกับห้องขนาด 40 - 50 ตารางเมตร

ชี้เป้ารุ่นแอร์ ผ่อนเบา 
แอร์ไดกิ้น รุ่น FTKQ09SV2S (SABAI INVERTER) ขนาด 9,000 BTU ราคา 17,500 บาท ผ่อน 0% นาน 20 เดือน เพียงเดือนละ 875 บาท เท่านั้น

แอร์ Electrolux รุ่น ESV09CRU-A1 ขนาด 9,000 BTU ราคา ปกติ 21,990 บาท ลดทันที 22% เมื่อผ่อนยาว 0% นาน 15 เดือนที่เพาเวอร์บาย เหลือ 17,153 บาท + แลกคะแนน The1 ลดเพิ่มสูงสุดอีก 30% เหลือผ่อนเพียง 801 บาท/เดือน รายละเอียด
 

มีระบบประหยัดไฟ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า เครื่องปรับอากาศที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จะเป็นแอร์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยประหยัดไฟฟ้า แต่ก็จะมาพร้อมกับราคาเครื่องปรับอากาศที่สูงกว่ารุ่นทั่วไป นอกจากนั้นก็ควรเลือกแอร์ที่มีค่า EER (ค่าประสิทธิภาพแอร์ในการใช้พลังงาน) หรือ SEER (ค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามฤดูกาลของเครื่องปรับอากาศ) สูง จะทำให้กินไฟน้อยนั่นเอง แต่ก่อนจะเลือกซื้อแอร์ที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ต้องทราบด้วยว่า ปัจจุบันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้กำหนดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ไว้คือ

  • เบอร์ 5 ติดดาว 1 ดาว
  • เบอร์ 5 ติดดาว 2 ดาว
  • เบอร์ 5 ติดดาว 3 ดาว

โดยจำนวนดาวยิ่งมาก ยิ่งประหยัดไฟมากขึ้น ขณะที่ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ก็เป็นอีกเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดไฟ แม้ราคาเครื่องปรับอากาศระบบ Inverter จะมีราคาสูงกว่าระบบทั่วไปก็ตาม

ดีต่อสุขภาพ

การพิจารณาเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ นอกจากความเหมาะสมกับพื้นที่ห้องพักอาศัย สามารถช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟแล้ว ยังควรพิจารณาถึงสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยพิจารณาจาก ระบบฟอกอากาศ (Air Purifier) เป็นหลัก เพื่อให้ฟอกอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ออกมา ยิ่งปัจจุบันมีไวรัสโคโรนาที่เป็นอันตรายต่อระบบหายใจ การเลือกซื้อแอร์ที่มีระบบป้องกันไวรัส จึงควรนำมาพิจารณาด้วย สิ่งจำเป็นในระบบฟอกอากาศคือ แผ่นกรองอากาศ ที่คอยดักจับฝุ่น ต้องหมั่นเปลี่ยนเมื่อหมดอายุการใช้งาน รวมไปถึงการดับจับฝุ่นละอองในอากาศ ก็เป็นสิ่งที่ควรมีในระบบฟอกอากาศ

หมดกังวลเรื่องราคาและคุณภาพเมื่อต้องเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่ เพราะเครื่องปรับอากาศ DAIKIN โดนใจทุกฟังก์ชัน สะอาด ช่วยขจัดฝุ่น PM 2.5 และประหยัด ด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สูงสุด 3 ดาว แถมยังได้ผ่อนแบบยาว ๆ ไร้ดอกเบี้ย กับบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ โปรโมชั่นพิเศษ ผ่อน 0% นานถึง 20 เดือนและรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 32,000 บาท อากาศจะร้อนแค่ไหน ก็เย็นใจได้ คลิกอ่านเพิ่มเติมโปรโมชั่นผ่อนแอร์ DAIKIN 

หน้าร้อนแบบนี้มีบัตรเฟิร์สช้อยส์ไว้ไม่ว่าจะผ่อนแอร์ที่ไหน ยี่ห้ออะไรก็มีแต่คุ้ม !

ผ่อนแอร์ไดกิ้น ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายชั้นนำทั่วประเทศ
ผ่อน 0% นาน 20 เดือน พร้อมรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 32,000 บาท* รายละเอียดคลิก

ผ่อนแอร์แบรนด์ดังที่เพาเวอร์บายทุกสาขาทั่วประเทศ
ผ่อน 0% นานสูงสุด 15 เดือน + รับส่วนลดทันที 22%* + ส่วนลดเพิ่มสูงสุด 30% เมื่อแลกคะแนน The1 รายละเอียดคลิก

ผ่อนแอร์ที่โฮมโปร ทุกสาขาทั่วประเทศ 
ผ่อน 0% นานสูงสุด 20 เดือน ในงาน Summer Sale Surprise ที่โฮมโปรทุกสาขาระหว่างวันที่ 19-21 มีนาคม 64 หรือไม่อยากรอโปรฯ ก็ผ่อน 0% สูงสุด 12 เดือนได้เลยวันนี้ พร้อมรับเครดิตเงินคืนแบบคุ้มๆ รายละเอียดคลิก
 

Source:
https://www.daikin.co.th/service-knowledge/buy-air-conditioner/
https://home.kapook.com/view45373.html
https://www.bkasv.com/content/18861/5-เคล็ดลับในการเลือกซื้อ-เครื่องปรับอากาศ-เลือกแอร์ยังไงให้คุ้มค่าคุ้มราคา-ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง
https://dasintergroup.com/blog/การตรวจสอบสภาพเครื่องปรับอากาศก่อนเรียกช่าง/ https://www.shopat24.com/blog/uncategorized/combining-home-air-conditioner-maintenance-techniques-to-help-extend-the-lifetime/

 


ย้อนกลับ   

บทความยอดนิยม

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ก่อนใคร

สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่