อดใจไว้เดี๋ยวก็ได้เที่ยว... Travel Bubble ต่อลมหายใจนักเดินทาง


แม้ความหวังจะได้เดินทางข้ามประเทศ และได้ท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ จะดูรางเลือนจนแทบเป็นไปไม่ได้ในเร็ว ๆ นี้ แต่ก็ยังมีข่าวดีออกมาให้นักเดินทางอย่างเรา ๆ ได้หายใจชุ่มปอดขึ้น ด้วยการมาถึงของคำว่า Travel Bubble ที่จะทำให้ฟ้าเปิด โอกาสได้ท่องเที่ยวต่างประเทศกลับมาอีกครั้ง มาทำความเข้าใจการท่องเที่ยวแนวใหม่นี้กันก่อน เพราะไม่ใช่ทุกคนนะที่จะได้เที่ยว...

Travel Bubble นิยามใหม่ของการเดินทางท่องเที่ยว

Travel Bubble หรือในภาษาไทยเรียกว่า “ระเบียงท่องเที่ยว” เป็นคำศัพท์ใหม่ที่เกิดขึ้น สำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ เป็นเทรนด์การท่องเที่ยวแนวใหม่ หลังเกิดโรคโควิด-19 เพราะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปตามรูปแบบของ New Normal จึงทำให้การเดินทางระหว่างประเทศ ต้องเปลี่ยนตามเพื่อป้องกันการกลับมาแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง

อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ Travel Bubble คือ การจับคู่ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ กลุ่มที่มีความปลอดภัยจากโรคโควิด-19 โดยจะมีเงื่อนไขพิเศษและข้อตกลงร่วมกัน ระหว่างกลุ่มประเทศ สามารถเดินทางเข้าออกระหว่างกันได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน และมีการตรวจสุขภาพและติดตามผลตลอดการเดินทางระกว่างกันนั่นเอง

จับคู่กับประเทศไหนบ้าง

ต้นแบบโมเดล Travel Bubble คงต้องยกให้ประเทศนิวซีแลนด์จับคู่ประเทศออสเตรเลีย ที่ได้เริ่มเปิดให้เดินทางระหว่างกันภายใต้การตรวจสอบอย่างเข้มข้น ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ก็เริ่มเจรจาจับคู่กันและพร้อมเริ่มดำเนินการแล้ว รวมทั้งประเทศไทยด้วย

 
Travel Bubble
 
 
                              

จะเห็นว่าแต่ละประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เริ่มผ่อนคลายล็อค และดำเนินการฟื้นฟูประเทศ ผ่านการเดินทางข้ามประเทศและการท่องเที่ยวอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง

 

Travel Bubble  

มาตรการที่ต้องปฏิบัติ

ถึงแม้จะมีการท่องเที่ยวแบบ Travel Bubble แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเดินทางได้ โดยในช่วงแรกกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการเดินทางให้เป็นกลุ่มที่กำลังทรัพย์สูง ได้แก่ นักธุรกิจ ซึ่งมีการวางแผนการเดินทางและมีการใช้จ่ายสูง และกลุ่มที่มารับการรักษาทางการแพทย์ในไทย หลังจากนั้นจึงขยายผลสู่นักท่องเที่ยวทั่วไป หากไม่มีการแพร่ระบาดของโรคเพิ่มขึ้น ซึ่งมีมาตรการในการคัดเลือกนักเดินทางอย่างเคร่งครัด ต่อไปนี้

1.ผู้เดินทางจะต้องซื้อประกันสุขภาพตลอดการเดินทาง และมีใบรับรองสุขภาพอย่างละเอียด
2.ไม่มีการกักตัว 14 วัน แต่จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น
3.กลุ่มที่ได้รับอนุญาตในช่วงแรก จะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ และกลุ่มที่เข้ามาใช้บริการทางการแพทย์
4.นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว เข้ามาจะมีระบบติดตามอย่างเคร่งคัด

  

ช่วงแรก ๆ นี้อาจจะดูอึดอัด เคร่งครัด และมีข้อจำกัดมากสักหน่อย แต่หากผลการดำเนินการเป็นไปด้วยดี ไม่มีการระบาดซ้ำของโรค เราก็คงเตรียมแพคกระเป๋าเดินทางกันอีกครั้งได้แล้วละ แต่หากใครอดใจไปเมืองนอกไม่ไหว เที่ยวในประเทศไทยบ้านเราก็มีที่สวยๆรอคุณอีกเยอะ จะเที่ยวทั้งทีจะพลาดโปรฯดีดียยย์ได้ไง ทั้งตั๋ว ที่พัก เช่ารถ บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ก็มีให้หมด เช็คได้ที่นี่ รับรองไม่ผิดหวัง ย้อนกลับ   

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นสุดพิเศษได้ก่อนใคร

สมัครรับข่าวสารได้ที่นี่